เพื่อนเก่ากลับมาเยี่ยมอีกครั้ง ครั้งนี้มาแน่น มาเต็ม กว่าครั้งไหนๆ ม่านตาอีกเสบสองข้างเลย วันนี้ไปหาหมอมา หมอบอกว่าต้องปรับยาเพิ่มขึ้นนะ เลยได้ยามาเพิ่มอีกสองตัว ที่น่ากลัวคือ 1 ในที่เพิ่มมาคือสเตียรอยด์ (Steroid) ซึ่งอาการข้างเคียงเยอะมาก เช่น ติดเชื้อโรค (ยากดการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย) เป็นเบาหวาน (ยาทำให้น้ำตาลในเลือดสูง) บวมและความดันโลหิตสูง (ยาทำให้ขับน้ำลดลง แต่เพิ่มการสะสมไขมันที่หน้า หลังและท้อง) กระดูกพรุน (ยารบกวนสมดุลการสร้างกระดูก) รวมทั้งเป็นแผลในทางเดินอาหาร ผิวหนังเหี่ยวย่นและบาง ตาเป็นต้อ การทำงานของต่อมหมวกไตผิดปกติ รบกวนการเจริญเติบโตในเด็ก

ส่วนอีกตัวอาการข้างเคียงไม่เท่าไหร่แต่ประเด็นคือ ต้องกินทุก 12 ชั่วโมง เช่น แปดโมงเช้า กับสองทุ่ม….

และตาที่อักเสบ ยาหยอดพี่เค้าก็ไม่เบานะ เพราะยาเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 30 นาทีและมีฤทธิ์อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ อาจมีผลข้างเคียง ทำให้คอแห้ง ผิวหนังแห้ง ตัวแดง มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว

ยัง ยังไม่หมด ของขวัญท้ายปีจากหมอคือ หากกินยาแล้วอาการไม่สงบต้องฉีดแล้วนะ เข็มละหลักหมื่นนะ

พักผ่อน นอนหลับ …

Previous articleMarnoet’s Music Playlist Dec 2015
Next articleบันทึกรัก AS ฉบับที่ 1
ชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบฟังเพลง ชอบดูซีรีย์อเมริกา ชอบ Walking Dead, Game Of Thrones, Arrow และ The Flash ชอบดูบอลทีมชาติไทย ในลีกไทย เชียร์เมืองทองยูไนเต็ด บางทีชอบเขียนบล็อก บางทีชอบถ่ายรูป บางทีชอบแต่งรูปถึงมันจะดูแปลกๆไปก็เถอะ ชอบความเป็นไทย และชอบเทคโนโลยีใหม่