ณ เวลานี้หากพูดถึง Adsoptimal ในแวดวง Blogger ของไทย คาดว่าหลายๆคนคงรู้จักกันดี แต่ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจตรงกันจึงขออธิบายนิดนึงละกันว่า Adsoptimal คือ เครือข่ายโฆษณาออนไลน์ (ads network) แบบเดียวกับ AdSense ของกูเกิล แต่เน้นไปที่เว็บสำหรับอุปกรณ์พกพา (mobile web) เป็นหลัก แต่อีกอย่างที่เจ๋งมากๆคือ AdsOptimal เป็นบริษัทของคนไทยในซิลิคอนวัลเลย์ เก๋ปะล่ะ

โดยไอ้เจ้า Adsoptimal เน้นการแสดงโฆษณาจากเครือข่ายโฆษณาของตัวเอง ไปยังเว็บไซต์สมาชิกต่างผ่านทางอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก ก็พวก มือถือ แท็บเล็ต ทั้งหลายแหล่ โดยเจ้าของเว็บไซต์ก็สามารถสร้างรายได้จากการติดโฆษณาเหล่านี้นั่นเอง ส่วนรายละเอียดการสมัครใช้งาน รูปแบบโฆษณานั้นไปอ่านต่อเอาเองที่ blognone นะเพราะที่นี่จะขอรีวิวจากประสบการณ์ใช้งานของผมเองเท่านั้น

โดยผมเริ่มใช้งาน Adsoptimal วันที่ 29 เมษายน 2558 เพราะฉะนั้นขอนับจริงๆตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2558 เป็นต้นไปจะดีกว่า เท่ากับว่าผมใช้งาน Adsoptimal นานถึง 9 เดือน แต่มีบางช่วงต้องเอาออกเพราะทำให้เว็บโหลดช้า

ณ วันที่เขียนบล็อกนี้ผม ได้รับรายได้รวมกว่า 258.17 USD

adsoptimal payment

จะเห็นว่าช่วงหลังๆจะมีระยะห่างมากขึ้น นั่นเป็นช่วงที่เว็บมีคนเข้าใช้งานมากขึ้น มากจนเว็บช้าจนต้องยอมถอดออกจากหน้าเว็บ เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน โดยทาง Adsoptimal จะจ่ายเงินผ่าน Paypal และจะมีการแบ่งระดับของสมาชิกอย่างผมเป็นสมาชิกระดับ Bronze ในแต่ละระดับก็จะมีอภิสิทธิ์ที่ต่างกันออกไป ทั้งเรื่องระยะเวลาการจ่ายเงินและการซับพอร์ต

To Reach Status Payment Schedule Support
Gold Add sites with excellent reputation score 15 days after month end Within 2 business days
Silver Add sites with good reputation score 24 days after month end Within 4 business days
Bronze (current) Add sites with moderate reputation score 24 days after month end Within 8 business days

แต่ด้วยความที่ว่าเป็นของคนไทยเราก็เลยอยากจะสนับสนุนกันต่อไป

adsoptimal payment
หลักฐานการรับเงินจาก Paypal

ส่วนใครอยากสมัครก็เชิญตามลิ้งนี้(ผ่านลิ้ง Refferal)  www.adsoptimal.com สมัครตอนนี้รับฟรี 15 USD นะจะบอกให้ดังนั้นสมัครไว้ก่อนใช้ไม่ใช้เดี๋ยวค่อยคิดก็ยังได้เลย

ข้อดี

  1. ทำงานร่วมกับอุปกรณ์พกพาได้ดี
  2. ติดตั้งง่าย(WordPress Plug-in)
  3. สมัครง่าย
  4. ใช้งานง่าย
  5. มีซัพพอร์ตภาษาไทยสำหรับคนไทย www.facebook.com/adsoptimal

ข้อเสีย

  1. อาจจะทำให้เว็บช้า
  2. โฆษณาบางตัวก็น่ารำคาญเกินไป
  3. รายได้ขึ้นๆลงๆไม่คงที่
  4. สถิติไม่ค่อยเป็นระเบียบ และไม่ค่อยมีเครื่องมือที่จะช่วยวิเคราะห์ว่าติดโฆษณาแบบไหนได้ผลดีที่สุด

ก็ลองตัดสินใจดูเองครับ หรืออาจจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้ติด Adsense หรือเครือข่ายโฆษณาเจ้าอื่นๆอยู่นะจ๊ะ สงสัย หรืออยากรู้อะไรก็ถามมาได้นะครับจะพยายามตอบเท่าที่ทราบ

Leave a Reply