ผ่านมาแล้ว 28 ปี ที่ไม่คาดคิด

ใครๆก็อยากมีความสุขในวันเกิด บางคนชอบที่จะจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือสนุกให้เต็มที่ แต่สำหรับเราแล้ว ถ้าเป็นไปได้ อยากเป็นคนที่ไม่มีวันเกิด

ซึ่งไม่ได้หมายถึงว่าไม่อยากเกิดมานะ แต่หมายถึงว่าไม่รู้ว่าเกิดวันไหนจะดีกว่า

ตอนเด็กๆ จำได้ว่ามีอยู่ปีนึง เป็นอีกครั้งที่วันเกิดของเรามาถึง เราจำได้ว่าเรารู้สึก ตื่นเต้น รู้สึกดีสุดๆ เรารู้สึกได้ว่าวันนั้นจะต้องเป็นวันดีๆของเราแน่นอน

แต่ตลอดทั้งวัน ทุกอย่างยังเป็นปกติ ไม่มีใครมาบอกเราว่าสุขสันต์วันเกิด หรือ Happy Birth Day ใดๆทั้งสิ้น จนกระทั่งถึงช่วงหัวค่ำ เราจึงตัดสินใจบอก ป้าของเราว่าวันนี้เป็นวันเกิดเรา (ตอนนั้นพ่อตายแล้ว แม่อยู่ต่างจังหวัด มาเรียนหนังสือที่กรุงเทพโดยป้าเป็นคนส่งเสีย) ป้าจึงรีบให้คนไปหาเค้กก้อนเล็กๆมาให้เพื่อเป่าเทียนวันเกิด

และความรู้สึกวันนั้นเอง ที่บอกว่า จริงๆแล้ววันเกิดมันอาจจะเป็นวันพิเศษของเราก็จริง แต่ในอีกแง่ มันไม่ได้พิเศษสำหรับคนอื่น การที่เราคาดหวังว่าในวันเกิดของเรา จะต้องมีคนทำอะไรพิเศษๆเพื่อเรานั้น อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะเมื่อคาดหวัง แล้วผิดหวัง ไม่ใช่เรื่องสนุก

จนหลายปีหลังๆมานี้ บางปีแทบลืมไปแล้วว่าเกิดวันที่เท่าไหร่ จนพาลทำให้บางทีลืมอายุตัวเองไปด้วย เวลาที่ต้อง กรอกเอกสาร หรือมีคนถามอายุ จะต้องเริ่มนับจากปีเกิดทุกที แล้วค่อยๆไล่เดือน ถึงจะรู้อายุที่แท้จริง

แต่ปีนี้ จะเป็นอีกรอบวันเกิดที่น่าจะจำได้ค่อนข้างดี เพราะ ช่วงนี้เจอแต่เรื่องแย่ๆ

ทำให้การที่อายุครบ 28 ปี มีเรื่องให้ต้องคิดเยอะหน่อย ให้เวลาตัวเองได้ทบทวนว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมา ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

พอลองคิดๆดู อืม… อย่าแรกก็คงจะเข้าใจชีวิตมากขึ้น แต่ก่อนเราเคยสงสัยในความคิดของคน ว่าทำไมเค้าคิดแบบนั้น ทำไมเค้าคิดแบบนี้ ตอนนี้ก็เริ่มเข้าใจ มุมมองอื่นๆมากขึ้น

อย่างที่สอง คือ มองโลกเปลี่ยนไป จริงๆมันก็โลกใบเดิมนี่แหละ แต่ด้วยประสบการณ์ชีวิต ทำให้เรามองโลกอีกแบบ

อย่างที่สาม เลิกเชื่อในอะไรหลายๆอย่าง เลิกในบุญ บาป ชาติ ภพ ไม่เชื่อ ในความดี ความเลว จะเรื่องหันมามองเหตุผลและการกระทำ มากกว่าเดิม เรื่องเข้าใจคำกล่าวที่ว่า “ศาสนามีเอาไว้เพื่อ ไม่ให้คนจน ฆ่าคนรวย”

แต่ไม่ว่าจะยังไง ก็ อย่าเพิ่มยอมแพ้ กับสิ่งที่เข้ามาในชีวิตนะ สูดหายใจลึกๆ แล้วเดินต่อไป รู้ว่าไม่ง่าย แต่ทนหน่อยนะ ยังมีคนที่ต้องใช้ประโยชน์จากเราอยู่

เสียดายเนอะ ไม่มีปุ่ม Restart…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.