fbpx

คนที่ข่มขืนและฆาตกรรมต้องไม่ถูกประหาร

ช่วงนี้มีคนแชร์ข่าวคดี ข่มขืนและฆ่า เด็กหญิงวัย 13 ปี เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก

ช่วงนี้มีคนแชร์ข่าวคดี ข่มขืนและฆ่า เด็กหญิงวัย 13 ปี เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครยังไม่รู้เรื่องก็ลองตามไปอ่านได้ที่ ไทยรัฐ

 

เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในสังคมไทย และสังคมโลก และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้หลายคนก็ตั้งข้อสงสัยว่า เรามีทางป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ซ้ำอีกได้หรือไม่…

 

แต่ดูเหมือนว่ากระแสสังคมไทยตอนนี้ จะมีการเรียกร้องให้แก้ไขกฏหมาย เอาผิดผู้กระทำ ให้มีโทษประหารชีวิต หรือไม่ก็ตัดอวัยวะเพศ กระแสนี้มีตั้งแต่ระดับเกรียนคีย์บอร์ด ไปถึง ดารา เซเลบต่างๆ ออกมาเรียกร้อง มีการรวมสำเนาบัตรประชาชน หรือร่วมลงชื่อแก้ไขกฏหมายกันเลยทีเดียว

 

แต่อยากให้ใจเย็นๆแล้วลองคิดดูดีๆว่าสิ่งที่เรียกร้องให้มีการประหารชีวิตกับผู้กระทำผิดนั้น มีแก้ไขปัญหาได้จริงๆหรือไม่? เพราะหากแก้ไขได้ ทำไมก่อนที่ไทยจะยกเลิกโทษประหารชีวิต ก็ยังมีเหตุการ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่เช่นเดียวกัน?

 

เห็นมั้ยว่าหากแก้ไขได้ เราไม่น่าจะได้เจอข่าวแบบนี้อีกแล้ว…

 

การแสดงออกในการสนับสนุนโทษประหารชีวิต เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ดีเพราะ การที่เราออกมาสนับสนุนให้มีการลงโทษแบบนั้น เราได้มองย้อนกลับไปหรือคิดเผื่อในอนาคตแล้วหรือยังว่าหากท้ายที่สุดแล้ว คดีเกิดพลิก และคนที่ถูกประหารชีวิตไปแล้วคือแพะ จะทำอย่างไร เราจะทดแทนครอบครัวของคนที่ถูกประหารผิดตัวด้วยอะไรได้

 

เพราะเรื่องของการจับผิดคน และแพะก็มีอยู่จริงๆ มันไม่ใช่สรรพนามที่เอาไว้เรียกในละคร แต่มันมีอยู่จริง และเกิดขึ้นมาแล้วในไทย ทั้งคดีเล็กและคดีใหญ่ที่มีคนทั้งประเทศให้ความสนใจก็เกิดความผิดพลาดได้

 

แม้ผู้ต้องหาจะสารภาพในเบื้องต้น ก็ไม่แน่ว่าเขาอาจจะไม่ได้เป็นผู้ลงมือกระทำก็เป็นได้ เพราะชีวิตคนเรามีเหตุผลในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน อย่าเอาแค่เพียงทัศนะคติต่อโลกของเราเป็นกรอบทัศนะความคิดของคนอื่นๆไปด้วย และตัดสินด้วยขอบจริยะธรรมของเราเพียงคนเดียว

 

การที่แสดงความคิดเห็นแบบนี้ไม่ได้จะปกป้องฆาตกรนะ แต่คิดว่าการออกมาเรียกร้องให้ประหารชีวิตผู้กระทำผิดมันถูกต้องแล้วหรือ? เพราะเค้าฆ่าคนอื่น เราก็เลยต้องฆ่าเขาเช่นกันใช่หรือไม่? จริงอยู่ ที่เค้าได้ทำความผิดทั้งทางกฏหมาย และศีลธรรม อีกทั้งยังทำลายความรู้สึกผู้อื่น ในขณะเดียวกัน แต่การตอบฆาตกรด้วยการฆาตกรรม ทำให้เราแตกต่างจากเค้าตรงไหน เค้าทำเพื่อบรรลุจุดประสงค์ของเค้า เราจึงต้องกระทำเพราะเราอยากให้บรรลุจุดประสงค์ของเรางั้นหรือ? เค้าลงมือเพราะต้องการให้เหยื่อตาย เราเองก็ทำกิจกรรมเพื่อทำให้เค้าตาย เราแตกต่างจากเค้าตรงไหน หากเราตราหน้าเค้าว่าฆาตกร แล้วเราหล่ะเป็นอะไร เป็นคนดี อย่างงั้นหรอ?

 

คนดีต้องฆ่าผู้ร้ายงั้นหรอ?

 

ตอนแรกที่ผมได้อ่านข่าว ผมตั้งคำถามขึ้นมาในหัวว่านี่เรามีความปลอดภัยในชีวิตมากน้อยแค่ไหน ครอบครัวเรา คนที่เรารู้จัก ใช้ชีวิตบนความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

 

แต่พอเริ่มเห็นกระแสให้มีการประหาร ทำให้ความคิดผมที่เคยคิดว่ารู้จักสังคมไทยมากพอ?ต้องคิดใหม่ และคิดให้มากๆด้วย อะไรกันแน่ที่พาสังคมที่เราใช้ชีวิตอยู่ เดินทางมาอยู่ที่จุดนี้ได้ มาอยู่ในจุดที่หลายๆคนคิดว่า การปลิดชีวิตใครสักคนเป็นเรื่องที่ชอบธรรม ยอมรับได้

 

เราบอกว่าประเทศของเราคือเมืองพุทธ ไม่ยอมให้มีบ่อนถูกกฏหมาย ไม่ยอมให้มีการขายบริการทางเพศที่ถูกกฏหมาย ประเทศเรารับไม่ได้กับเรื่องที่ผิดศีลธรรม แต่วันนี้เรายอมรับได้ที่จะ “ฆ่า” ใครสักคนที่ทำผิด

 

บอกตรงๆผมไม่เข้าใจ ว่าทำไมประเทศของเราถึงมีความย้อนแย้ง และสุดโต่งขนาดนี้

Total
0
Shares
1 comment
  1. เพราะความยุติธรรมไงครับ 1ชีวิตแลก1ชีวิต เป็นกฎที่ตายตัวทางคณิตศาสตร์ เหมือน 1-1=0 ที่สังคมวุ่นวายแบบนี้เพราะคนชอบหาเหตุผลว่าอะไรคือคำตอบ ชอบนำอารมณ์ความรู้สึกมาเกี่ยวข้อง มากกว่าความยุติธรรม คุกถึงได้ล้นแบบทุกวันนี้ไง ชอบอ้างว่าทุกคนมีสิทธิผิดพลาด แต่สิ่งที่ผิดพลาดดันโคตรใหญ่หลวงกับชีวิตคนอื่นเลยนะครับ และชอบเอาเอาอารมณ์ความรู้สึกมาปนกันมั่วไปหมด สงสารไปทั่ว ผมแนะนำคุณให้คิดเหมือนตัวเลข 1-1=0 เถอะครับความยุติธรรมจะได้เกิดขึ้นในใจคุณ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related Posts
Read More

กลับจาก WFH มาเป็น WFO

จากพิษโควิด19 ที่ทำให้ต้องกลับไปทำงานที่บ้านกว่าเกือบเดือน ตอนนี้กลับมา office แล้ว หลังจากไม่ได้ตื่นเช้าซะนาน พอกลับมาตื่นเช้าเหมือนท้องไส้จะ งงๆ แต่เดี๋ยวคงกลับมาเป็นปกติ แต่เอาจริงๆคือ รู้สึกได้เลยว่า โควิด19 จะอยู่กับเราไปอีกนาน จนกว่าจะมีวัคซีนแหละ กว่าคนจะเลิกกลัว คิดถึงชีวิตแบบเดิมๆ แฮะ ที่แบบเราสามารถไปไหนมาไหนได้โดยที่ไม่ต้องคอยระแวงแบบนี้…
Read More

วันเกิด

“วันเกิดของคนธรรมดา ต้องมีเสียงสรวลเสเฮฮาหน้าเค้ก กับเสียงอวยพรให้เป็นสุขตลอดไป แล้วให้ไปพบเอาเองว่าไม่ใช่ แค่วันรุ่งก็อาจเงียบเหงาเศร้าโศกกันต่อ” ดังตฤณ